Nữ game thủ Việt Nam phải đối diện 4 sự thật

[Tin Cosplay - Cosplay mới nhất]

Từ lâu, người phụ nữ chơi game là, thường được phần đông người Việt chọn là khuôn mẫu để nhắc về sự lười nhác ngoài đời thực, nhưng chăm chỉ đều đặn online để chơi game trong thế giới ảo. Và chọn một cách sống bệ rạc với cuộc đời, hẳn đó là định kiến?

Vượt qua định kiến “con gái gì mà chơi game, kỳ quá!”

Hẳn đó là định kiến?

Ở Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ truyền thống được khắc họa qua thơ-ca, văn-ảnh đã tạo nên một hành trình lịch sử, mang bản sắc thuần Việt không lẫn vào đâu, về họ. Tà áo dài thướt tha, nón lá đầy bí ẩn, chiếc áo bà ba chân chất, thật thà… và cả đạo can trường của người phụ nữ truyền thống, Á Đông.

Càng nhắc càng nói, càng đi lạc đề của bài viết này (Cười).

Không đùa nữa, hẳn nhiên bạn đã thoải mái về chủ đề mới toanh này, nhưng lại rất cũ so với thời nay – hiện đại. Nếu không nói quá, thì những khơi gợi ở trên về hình ảnh người phụ nữ chỉ còn lại hoài cổ, từ một giai đoạn quá khứ của thời xa xưa.

Thời nay, sự hiện đại được lan tỏa đến từng người, từng giới, kể cả cách thụ hưởng các trang thiết bị, công cụ giải trí, phương tiện vật chật – mang tính hiện đại, thời cuộc. Trong đó, việc người phụ nữ ngồi trước màn hình vi tính để gõ lộp cộp bàn phím để chia sẻ cảm xúc bản năng, hoặc chúi đầu vào chiếc smartphone (di động thông minh) để gõ tách tách là số ít hình ảnh không mấy thiện cảm trong mắt người lạ, ít nhất là họ không biết về game, tốt xấu khó phân, nhưng điểm xấu lại thoáng qua nhiều hơn khi họ chợt thấy

Thời xưa, khi người ta nhắc về phụ nữ lười, hình ảnh hay ăn vặt rồi đi láo táo chuyện phường chuyện xóm, tỏ tường mọi thứ trên đời nhưng về nhà lại bê bết, để đồ đạc bừa bộn, con cái nhốn nha nhốn nháo, lèm nhèm. Còn thời nay, khi người ta nhắc về phụ nữ lười, hình ảnh ngồi ì ra một chỗ, trước màn hình vi tính hay chiếc di động thông minh, dành hàng tiếng đồng hồ rảnh rỗi cho những sự vật hư ảo trong thế giới ảo, lờn quên những thứ thật sự hiện hữu ở ngoài đời thực, như gia đình, sức khỏe, công việc, anh chị em bạn bè.

Tất nhiên, cái lười mà họ nghĩ về người chơi game là phụ nữ ở Việt Nam chỉ dừng ở việc “nhìn mặt bắt hình dong”, nhưng đó cũng là sự thật của xã hội khi tiếp cận thông tin về game, về người chơi game là phụ nữ.

Vậy câu hỏi vừa nêu trên “Hẳn đó là định kiến?”, chắc phải bỏ lửng, chừa lại cho độc giả – những người thật sự biết bản thân đang làm gì, khi chọn game để giải trí đơn thuần, hay là niềm đam mê, là hoài bão cho tương lai, thông qua một công việc thật thụ từ game đang trải (nghiệm).

Quá thèm vị chua cay

Ăn uống là nhu cầu bản năng của con người, nhất là khi nguồn năng lượng của một người đều tập trung về cửa miệng (mồm), là ăn với uống. Với họ, nếu chọn công việc chơi game để để mưu sinh, phần lớn thời gian thức dành cho game khá nhiều, có khi nhiều đêm ròng online cùng thế giới ảo, cũng khiến cơ thể mỏng manh kia bào mòn sức khỏe, hao hụt lượng chất cần thiết cho cơ thể (nữ giới).

“Chuối chát, me chua mà thêm ly rượu thì còn gì bằng!”, là câu cửa miệng của người xưa khi nhắc về vị chua, vị chát. Với phụ nữ, đồ chua luôn tạo sức hấp dẫn mê li với họ – phần lớn. Và việc di chuyển để mua một món chua đúng nghĩa như kiểu chùm me, trái xoài chưa chín, thì khá phức tạp – trong hoàn cảnh đang tập trung vào trò chơi, hay một trận đấu nào đó, nếu là game thủ eSports. Và từ đây, chỉ cần một trái chanh tươi được thái vài lát mỏng, cùng một nhúm muối tôm (hoặc muối trắng), vậy là đủ đầy cho vị chua cay… khi cơn thèm nổi dậy.

Mặt khác, cũng là hai từ “chua cay” vừa nêu trên, nhưng xét về nghĩa bóng, quả thật người chơi game là phụ nữ, đời game thủ của họ thật lắm gian nan, trở lực, và đầy phức tạp. Để đạt thành công – nếu chọn game để bám víu, thật sự cần nhiều thời gian, may mắn, và niềm đam mê thật sự của phần ba tuổi trẻ, mà họ đang có.

Sở hữu gaming gear cute “hột lá me”

Đa hình vạn sắc, luôn tạo sự hấp dẫn với phần lớn người chơi là nữ, đặc biệt với những ai theo đuổi con đường chuyên về gamer, streamer, hoặc youtuber. Sở hữu một bàn phím màu hường, keycap được biến tấu theo sở thích cá nhân, chân viền màn hình được gắn icon manga, ảnh “oppa” hay số ít câu chữ ngộ nghĩnh (typo cute).